Làm đẹp tự nhiên

Saffron có mấy loại? Review 12 loại saffron trên thị trường 2019

Cô gái, đừng tiếc 1 like cho bài viết

Cùng ClbMakeup tìm hiểu xem saffron có mấy loại? Đồng thời những review về từng loại dưới đây sẽ giúp bạn chọn được loại nhụy hoa nghệ tây phù hợp với mục đích.

A. Saffron có mấy loại khi phân theo địa điểm trồng?

Hiện nay có 3 địa điểm trồng saffron phổ biến nhất là Iran, Kashmir (Ấn Độ) và Tây Ba Nha. Nhụy hoa nghệ tây xuất xứ từ những nơi này cũng mang theo tên gọi tương ứng. ClbMakeup giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa chất lượng của ba loại nhụy hoa nghệ tây này như sau.

1. Saffron Iran – Loại nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh là “vàng đỏ”

Quý giá và đắt đỏ đến nỗi so sánh được với vàng, nhụy hoa nghệ tây Iran được thị trường ca ngợi với biệt danh “vàng đỏ”. Không chỉ có số lượng khan hiếm, đây còn là loại saffron có giá đắt nhất trên thị trường.

Saffron Iran với chất lượng vượt trội giá đắt nhất
Saffron Iran với chất lượng vượt trội giá đắt nhất

Hơn nữa, khí hậu và đất đai ở Iran rất thuận lợi để trồng saffon, vì thế nơi đây có thể nói là “thủ phủ” saffron lớn nhất hiện nay với khoảng 90% nghệ tây trên thế giới đến từ đất nước này. Nhụy hoa nghệ tây Iran có hương vị rõ hơn hẳn các loại khác, màu sắc đâm (màu đỏ phớt cam) và chất lượng vượt trội.

Lưu ý, có một sự thật có thể bạn chưa biết là hầu hết saffron Dubai chính là saffron Iran. Trên thực tế, do Dubai nằm rất gần Iran (khoảng 2h đường bay và 7h đường biển), mà Iran lại là đất nước bị cấm vận nên giao thương không thuận lợi, vì thế người Dubai hầu hết đánh hàng từ Iran sang để bán. Vậy nên khi mua hàng bạn nên tìm hiểu rõ ràng nguồn gốc xuất xứ và học cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây giả trước khi mua!

>> Xem thêm: Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì?

2. Saffron Kashmir với thân dài và đầu dày nhất

Kashmir là một khu vực phía Tây Bắc Ấn Độ, là nơi trồng nghệ tây lớn thứ hai thế giới chỉ sau Iran. Saffron Kashmir nổi danh nhất là loài được trồng tại thị trấn Pampore. Nhụy hoa nghệ tây ở đây được xem là huyền thoại bởi thân dài và đầu dày hơn hẳn những nơi khác.

Saffron Ấn Độ cũng nổi danh không kém Iran
Saffron Ấn Độ cũng nổi danh không kém Iran

Một tip giúp bạn phân biệt saffron Kashmir là dựa vào màu sắc đỏ thẫm đặc trưng (các loại saffron khác thường là đỏ cam) và dựa vào mùi thơm độc đáo. Nhụy hoa nghệ tây Ấn Độ có mùi thơm ngọt của mật ong hòa quyện với mùi hăng của thảo mộc, trong khi các loại saffron khác không có mùi hăng chỉ có mùi ngọt.

3. Saffron Tây Ba Nha

Saffron Tây Ba Nha là đất nước trồng nhụy hoa nghệ tây nằm trong top 3 thế giới. Trong đó, vùng đất chính trồng saffron là La Mancha – một tỉnh nằm ở phía Nam thủ đô Madrid. Vùng đất này nổi tiếng là thủ phủ của hoa nghệ tây với những thương hiệu saffron lớn, tiêu biểu như Princesa de Minaya.

Princesa de Minaya là thương hiệu nhụy hoa nghệ tây Tây Ba Nha được mệnh danh tốt nhất thế giới
Princesa de Minaya là thương hiệu nhụy hoa nghệ tây Tây Ba Nha được mệnh danh tốt nhất thế giới

Princessa de Minaya được mệnh danh là thương hiệu saffron tốt nhất thế giới với quy trình sản xuất thủ công độc đáo, được duy trì suốt hàng trăm năm và luôn đảm bảo không qua bất kỳ nhà máy xử lý nào trước khi đến tay người tiêu dùng.

Đây là loại nhụy hoa nghệ tây được chế biến, sấy khô và bảo quản bằng những công thức bí truyền, mang hương vị và màu sắc đặc trưng. Những tầng lớp cao quý nhất trong xã hội Tây Ban Nha qua nhiều thế kỷ từ xưa đến nay luôn tin dùng nhãn hiệu saffron này.

B. Phân loại saffron theo chiều dài sợi nhụy

Các loại saffron có giá và chất lượng khác nhau theo chiều dài sợi nhụy, tương ứng với từng tên gọi riêng như sau.

Saffron có mấy loại khi phân theo chiều dài sợi nhụy?
Saffron có mấy loại khi phân theo chiều dài sợi nhụy?

4. Saffron Negin – Loại cao cấp nhất

Saffron Negin và loại cao cấp nhất, được chọn lọc từ những sợi nhuy hoa đẹp nhất, chất lượng cao nhất và đã được cắt bỏ phần chân nhụy.

5. Saffron Sargol

Nhụy hoa nghệ tây Sargon thua saffron Negin một chút khi dùng những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn. Mặc dù vậy, đây vẫn là loại saffron chất lượng cao được chọn lọc kỹ càng.

6. Saffron Pushali

Loại saffron Pushali có chất lượng kém hơn 2 loại trên do không được cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng. Loại nhụy hoa nghệ tây này lấy cả thần thân lẫn phần nhụy đỏ để tăng trọng lượng. 

7. Saffron Bunch

Đây là loại saffro được thu hoạch nguyên sợi nhụy, chưa qua chọn lọc, bó lại từng bó nhỏ nên khó kiểm tra chất lượng sợi nhụy bên trong.

8. Saffron Konji

Saffron Konji thuộc loại có phẩm cấp thấp nhất do là phần gốc vàng được cắt bỏ từ loại Negin và Sargol.

Lưu ý, mỗi loại saffron trên đều giá thành rất khác nhau. Tùy theo chất lượng và dao động trong khoảng 2.500 đến 25.000 USD/kg (khoảng 50tr – 500tr VND/kg).

C. Saffron có mấy loại khi phân theo kỹ thuật canh tác?

Saffron được trồng theo những cách khác nhau sẽ cho ra sản phẩm đạt chất lượng và giá cả khác nhau. ClbMakeup tổng hợp 4 kỹ thuật canh tác tương ứng với 4 loại nhụy hoa nghệ tây khác nhau như sau.

9. Saffron organic

Saffron hữu cơ hay còn gọi là saffron organic là gì? Đây là loại nhụy hoa nghệ tây có chất lượng hoàn hảo nhất, sở hữu nhiều dưỡng chất quý giá do được trồng trọt môi trường hoàn toàn tự nhiên, với những kỹ thuật rất nghiêm ngặt và khắt khe. Thời gian sinh trưởng của loại này cũng dài hơn vì vậy độ quý hiếm và đắt đỏ của nó cũng thuộc hạng nhất.

Trong các loại saffron thì saffron organic là loại được trồng và thu hoạch cầu kỳ, khắt khe nhất
Trong các loại saffron thì saffron organic là loại được trồng và thu hoạch cầu kỳ, khắt khe nhất

Saffron hữu cơ khi trồng tuyệt đối không sử dụng các loại phân bón hóa học, hóa chất tổng hợp. Quá trình thu hoạch cũng hoàn toàn thủ công, không dùng phương pháp bức xạ ion hóa, chất bảo quản hay hương liệu tổng hợp. Vì thế, sản phẩm sau cùng không chỉ đạt chất lượng cao mà còn tuyệt đối an toàn, hạn chế tối đa các tác dụng phụ.

Giá Saffron Organic trong khoảng 400.000 vnđ – 500.000 vnđ/gr tuỳ từng loại sợi.

10. Saffron “xanh” 

Saffron “xanh” hiểu đơn giản là loại được trồng theo phương pháp để cây tự sinh trưởng. Loại nhụy hoa nghệ tây này được gieo trồng trong môi trường một cách tự nhiên nhất, sử dụng rất ít hoặc hầu như không sử dụng các hóa chất, phân bón hóa học. Cách chăm sóc loại này cũng không quá cầu kỳ (có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết như nắng, gió, mưa).

Chính vì đặc tính nuôi trồng này, saffron “xanh” còn được gọi là saffron tự nhiên không kiểm soát. Do không được kiểm định chất lượng đặc biệt chặt chẽ như Saffron hữu cơ, mức giá của chúng thấp hơn dao động ở khoảng 300.000 vnđ – 350.000 vnđ/gr tùy từng loại sợi.

11. Saffron an toàn có kiểm soát

Đây cũng là loại saffron được trồng tự nhiên nhưng có kiểm soát. Khi trồng người ta vẫn sử dụng một lượng thuốc trừ sâu và phân bón vô cơ  nhất định. Lượng thuốc này nằm trong tiêu chuẩn cho phép và vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Loại saffon an toàn có kiểm soát này có giá khoảng 250.000 vnđ – 300.000 vnđ/gr tuỳ độ dài của sợi.

12. Saffron thông thường không kiểm soát

Đây là loại saffron có giá thấp nhất do được nông dân trồng khắp nơi nhưng không theo một quy trình, quy định nào cả.

Chất lượng của loại saffron này tùy thuộc vào kinh nghiệm và thói quen của người trồng. Do không có nhãn mác, giấy tờ nên chất lượng loại nhụy hoa nghệ tây này không được kiểm định. Ở Iran, saffron loại này được bán phổ biến tại các chợ với giá rất rẻ, chỉ khoảng 100.000 vnđ/gr.

Lưu ý, các kỹ thuật canh tác, trồng trọt khác nhau đem lại chất lượng nhụy hoa nghệ tây khác nhau, tuy nhiên điều này rất khó có thể phân biệt bằng mắt thường, vì vậy bạn chỉ có thể dựa giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm.

Review 12 loại nhụy hoa nghệ tây trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc saffron có mấy loại chưa? Đừng quên chia sẻ bài viết của ClbMakeup với bạn bè nếu thấy những thông tin của chúng mình hữu ích nhé.

TENNENBI Kem chống nắng từ dưỡng chất nhau thai cừu Xem ngay
Mặt nạ Vline Mặt nạ thu gọn mặt số 1 Hàn Quốc Xem ngay
Son EGO Son tự nhiên chiết suất từ MẬT ONG Xem ngay
Tags

Trịnh Thu

Cùng Thu cập nhật xu hướng làm đẹp, trang điểm mới nhất trong và ngoài nước nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker